Đề thi thử vào lớp 10 THPT môn Ngữ Văn năm học 2015 - 2016 của Trường THCS Thăng Long

PHÒNG GD&ĐT QUẬN BA ĐÌNH

TRƯỜNG THCS THĂNG LONG

ĐỀ THI THỬ VÀO LỚP 10

Năm học 2015 – 2016

MÔN NGỮ VĂN

Thời gian làm bài: 120 phút

 

PHẦN I (6 điểm)

Viếng lăng Bác là một bài thơ hay, xúc động của Viễn Phương viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

1.     Em hãy chép chính xác khổ thơ thứ nhất và nêu hoàn cảnh ra đời của bài thơ.

2.     Trong khổ thơ em vừa chép nổi bật lên hình ảnh “hàng tre”. Ở khổ thơ cuối, hình ảnh này lại xuất hiện. Theo em, việc lặp lại hình ảnh “cây tre” ở đoạn kết bài thơ có ý nghĩa như thế nào?

3.     Dựa vào khổ thơ vừa chép, hãy viết đoạn văn khoảng 10 câu theo cách lập luận tổng hợp – phân tích – tổng hợp để làm rõ tình cảm của nhà thơ khi đứn trước lăng Bác. Trong đoạn có sử dụng thành phần biệt lập cảm thán và phép nối để liên kết câu (có chú thích rõ). 

PHẦN II (2,5 điểm)

Cho đoạn truyện sau:

“Nhìn lũ con tủi thân, nước mắt ông lão cứ giàn ra. Chúng tôi cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rung hắt hủi đấy ư? Khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu…”

1.     Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Của ai?

2.     Tình huống nào dẫn đến tâm trạng nhân vật trong đoạn trích trên? Nêu vai trò và ý nghĩa của tình huống ấy trong văn bản?

3.     Đoạn văn trên có sử dụng ngôn ngữ đối thoại, độc thoại hay độc thoại nội tâm? Kể tên một tác phẩm trong chương trình Ngữ Văn 9 cũng có sử dụng kiểu ngôn ngữ ấy? 

PHẦN III (1,5 điểm)

Trong văn bản truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, nhân vật anh thanh niên đã từng cảm thấy hạnh phúc khi biết việc phát hiện đám mây khô của mình đã góp phần giúp cho không quân ta hạ được máy bay địch trên cầu Hàm Rồng. Quan niệm về hạnh phúc của anh thanh niên có gì giống và khác với thế hệ trẻ hiện nay? Hãy trình bày suy nghĩ của em trong khoảng nửa trang giấy thi.