Chuyển đến nội dung chính

Lý thuyết: Số nguyên âm

🚀 Hoạt động khởi động

Các em đã từng được đo nhiệt độ bằng nhiệt kế chưa?

Thông thường nhiệt kế thủy ngân có các vạch chia độ, trên đó các em sẽ thấy thêm các mốc nhiệt độ nhỏ hơn \(0^\circ C\) như \(-1^\circ C\), \(-3^\circ C\), ...

Các em có thể xem một số mốc nhiệt độ bằng cách điền số vào ô, hoặc kéo thanh trượt để kiểm tra.

💠 Giới thiệu về số nguyên âm

Để đại diện cho số tiền gửi ngân hàng, chiều cao của một đỉnh núi so với mực nước biển, nhiệt độ cơ thể tại một thời điểm, ... ta thường dùng các số tự nhiên để biểu diễn.

Ví dụ 1: 

Bạn có 500 nghìn đồng tiền gửi trong tài khoản ngân hàng.

Đỉnh núi Fansipan được mệnh danh là Nóc nhà Đông Dương, cao \(3143m\) so với mực nước biển.

Nhiệt độ hôm nay là \( 15 ^\circ C \).

Tuy nhiên, thực tế có nhiều đại lượng cần được biểu diễn mà số tự nhiên không thể hiện đúng được, ví dụ số tiền nợ trong ngân hàng, nhiệt độ lạnh dưới \( 0 ^\circ C \).

Chúng ta cần một dạng số mới, để có thể biểu diễn được cho các đại lượng ở trên thay cho số tự nhiên.


💠 Bài toán mở đầu

Nhiệt độ hôm nay là \( 3 ^\circ C \). Theo dự báo, ngày mai nhiệt độ sẽ hạ thấp thêm \( 4 ^\circ C \) nữa. Vậy nhiệt độ ngày mai là bao nhiêu?

Ta biểu diễn nhiệt độ là \( 3 ^\circ C \) trên tia số


Nếu nhiệt độ giảm 1 độ, thì giá trị sẽ giảm xuống 1 "mốc".


Tuy nhiên nếu nhiệt độ giảm \( 4 ^\circ C \), thì sẽ vượt quá "mốc" giới hạn 0 của tia số, và nếu theo quy luật giảm, thì sẽ cần thêm 1 "mốc" ở bên trái số 0.

 

Để biểu diễn mốc này, trong Toán học người ta sử dụng một dạng số mới, gọi là số nguyên âm. Với giá trị như ở trên, ta cần biểu diễn 1 mốc ở bên trái điểm 0, ta sẽ kí hiệu điểm này là \(-1\).


💠 Số nguyên âm là gì?

Sách giáo khoa chỉ giới thiệu chứ không đưa ra một định nghĩa về số âm. Ở đây, với mức độ kiến thức được học, ta có thể hiểu, số âm là một số nhỏ hơn 0.

Nếu ta thêm dấu "\(-\)" đằng trước các số tự nhiên, ta được các số nguyên âm.

Ví dụ 2:  

\(-4\)  đọc là "trừ 4" hoặc "âm 4"

Nếu tài khoản của ông A hiện không có tiền và tháng này ông bị ngân hàng trừ 100.000 đồng tiền lãi, thì ta có thể nói "tài khoản ông A có \(-\)100.000 nghìn đồng"


🔎 Có thể em chưa biết
Ngôi làng mang tên Oymyakon ở Siberia được xem là nơi có con người cư trú lạnh nhất thế giới. Được biết nhiệt độ trung bình tại ngôi làng trong tháng 1 luôn là
\( -50 ^\circ C \)Dân làng cho biết ở một số thời điểm, nhiệt độ có thể còn ở mức -67 độ C, tức chỉ thấp hơn 1 độ so với kỷ lục do chính ngôi làng này thiết lập vào năm 1933.

Sửa lần cuối: Tuesday, 14 September 2021, 4:46 PM